ลาบวัวดิบ
ลาบวัวดิบ
วัตถุดิบ/เครื่องปรุงสำหรับลาบวัว
เนื้อวัวสด (ไม่ติดมัน) ครึ่งโล
เพี้ยหรือขี้อ่อนวัว 1-2 ช้อนโต๊ะ
บีหรือ ดีวัว เพื่อเพิ่มรสขม 1-1.5 ช้อนชา
หอมแดงซอย 4-5 ต้น
ใบมะกรูด (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อน
มะนาว 1-2 ลูก(ไม่ไส่ก็ได้เพราะจะโดนรสขมกลบ)
ผงชูรส
วิธีทำลาบวัวดิบ
- เอาเนื้อวัวมาสับ(ฟัก)เนื้อให้ละเอียด
- หั่นผักหอมแดง ซอยใบมะกรูดเป็นเส้น
- เอาเนื้อวัวที่เราฟักแล้วใส่หม้อหรือชาม ใส่เครื่องปรุงคือ พริกป่น ข้าวคั่ว บีบมะนาว เหยาะน้ำปลา ผงชูรส บี เพี้ย หอมแดงหั่น ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบแต่ให้เน้นรสขม และเผ็ด
- เสร็จแล้วเราจะได้ลาบวัวดิบ รสชาติอร่อยๆ สไตล์อีสานขนานแท้ ไว้กินกับข้าวเหนียวพร้อมผักกาดขาว ยอดกอก และผักอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น